Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hướng Dẫn Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ – Luận Văn Cao Học

Khi bắt đầu nhận đề tài và tiến hành làm luận văn thì trước hết phải viết đề cương luận văn thạc sĩ, bạn đau đầu vì không biết nên bắt đầu từ đâu? Viết cái gì trước, cái gì sau? Nội dung chính cần trình bày như thế nào cho nổi bật? Hay trình bày  như thế nào cho bài viết trông thật bắt mắt? Dành 5 phút đọc bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thành một đề cương luận văn thạc sĩ chất lượng từ nội dung đến hình thức.

Đề cương luận văn thạc sĩ là gì?

Các bạn có thể hiểu đề cương luận văn thạc sĩ như một phần khung của luận văn thạc sĩ, mà trong đó tác giả nêu lên được các vấn đề cương tính cấp thiết và lý do chọn đề tài, mục tiêu nghiên cứu, câu hỏi nghiên cứu, đối tượng và phạm vi nghiên cứu…và thêm một phần không thể thiếu nữa đó là bố cục dự kiến của luận văn thạc sĩ (bố cục dự kiến sẽ bao gồm mấy chương, và trong các chương đó gồm những đề mục nhỏ nào? Ví dụ 1.1, 1.2, 1.3…)

Đề cương luận văn thạc sĩ

Đề cương luận văn thạc sĩ phải đảm bảo các thành phần chính cần phải có

Nói gì ở nội dung đề cương luận văn thạc sĩ?

Khoan nói đến nội dung chi tiết. Về nguyên tắc, bạn phải đảm bảo các thành phần chính nội dung cần có, đó là mở đầu, giới thiệu các giả thuyết và nghiên cứu liên quan, phương pháp nghiên cứu. Phần mở đầu, bạn phải chỉ ra được tính cấp thiết của đề tài mà mình lựa chọn, đồng thời giải thích nguyên nhân lựa chọn của mình. Tình bày rõ mục tiêu và các giả thuyết bạn đưa ra để thực hiện mục tiêu đó. Theo đó, bạn phải cho người ta biết được đối tượng nghiên cứu của bạn là gì, phạm vi nghiên cứu ra sao… Và đề tài bạn chọn, cuối cùng có ý nghĩa gì. Đây là phần khá quan trọng, nó là ánh nhìn đầu tiên, quyết định người ta có hứng thú ở lại đi tiếp  với nội dung của luận văn hay không?

Một trong những thành phần chủ chốt của đề cương luận văn thạc sĩ là cơ sở lý thuyết và các nghiên cứu liên quan. Phần này bao gồm các lý thuyết và định nghĩa liên quan, các nghiên cứu đa có trước và đề xuất nghiên cứu mới của chính bạn. Lưu ý là bạn có thể dựa trên khung lý thuyết để đề xuất nghiên cứu mới phục vụ cho luận văn của mình. Khi đã có những đề xuất nghiên cứu, bạn cần trình bày các phương pháp để thực hiện nghiên cứu đề ra một cách chi tiết và khả thi nhất có thể. Đây được coi là một trong những chiếc xương sườn của đề cương luận văn thạc sĩ, góp phần không nhỏ quyết định chất lượng bài của bạn.

Bên cạnh đó, những thành phần khác như cấu trúc dự kiến, tiến độ thực hiện, tài liệu tham khảo, đề xuất hướng dẫn… cũng là thành phần không thể thiếu trong một đề cương luận văn thạc sĩ, bạn cần lưu ý.

Hình thức trình bày đề cương luận văn cao học như thế nào?

Về hình thức của một đề cương luận văn thạc sĩ sẽ bao gồm các phần sau:

 Trang bìa: Tên trường, tên người thực hiện,tên đề tài, ngành đào tạo, mã ngành,…

 Trang phụ bìa

 Tóm tắt

 Mục lục

 Danh mục các bảng biểu

 Danh mục các hình vẽ, đồ thị, sơ đồ

 Danh mục các chữ viết tắt

Những yêu cầu bắt buộc phải có trên trang bìa của đề cương luận văn thạc sĩ bao gồm thông tin cá nhân cần thiết, chuyên ngành, người hướng dẫn, thời điểm nộp.  Ngoài ra, bạn nhất định phải tuân thủ tuyệt đối chuẩn mực về morat, word từ phông chữ, kiểu chữ, canh lề… Đây là những điều nghe có vẻ đơn giản, nhưng người xem sẽ cực kì khó chịu khi bạn mắc phải lỗi “nhỏ” này. Độ dài chuẩn của một đề cương luận văn dao động từ 20 – 30 trang giấy, khi trình bày các mục, bảng bạn cần chú thích và đánh thứ tự để tiện trình bày mục lục và chú thích. Các yêu cầu về hình thức luôn là quy chuẩn, do đó bạn phải trình bày thật kĩ càng và chăm chút không kém nội dung. Người xem luôn luôn nhìn hình thức trước, mới tiếp tục đọc nội dung. Bạn phải luôn ghi nhớ điều này, và đừng quên, một đề cương luận văn thạc sĩ – Dĩ nhiên phải được trình bày trên giấy A4.

Một ví dụ về cách thức trình bày trang bìa đề cương luận văn thạc sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *